Thai ngoài tử cung - nguy hiểm nhưng dễ bị bỏ qua

Mấy ngày sau khi quan hệ với bạn trai, Hương (24 tuổi, Hà Nội) thấy chảy máu âm đạo nhưng nghĩ do hành kinh nên không mấy để ý. Chỉ đến khi đi cấp cứu vì chảy máu ồ ạt cô mới biết mình có thai ngoài tử cung, khối thai bị vỡ.

Bị chậm kinh nhưng Hương không hề nghĩ mình có thai vì bạn trai đã dùng bao cao su khi quan hệ. Vì thế đến khi thấy ra máu ở âm đạo cô chỉ nghĩ đơn giản là đến kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, được mấy ngày cô bắt đầu thấy đau bụng dưới âm ỉ, sau đó quặn thắt, máu chảy nhiều hơn những ngày "có tháng" trước. Thấy cô bị ngất xỉu, chảy máu nhiều không hiểu do đâu bạn trai mới vội vàng đưa cô đến phòng khám.

"Lần đó, mình đã bị cắt đi một bên vòi trứng. Bác sĩ nói là không ảnh hưởng gì đến việc có con sau này nhưng mình vẫn lo. Lỡ sau này lấy chồng mà không thể có con được thì còn khổ hơn nữa", Hương chia sẻ.

Theo bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm y tế lao động Thái Hà (Hà Nội), những trường hợp chửa ngoài tử cung như Hương không phải là hiếm gặp. Trong 1.000 người mang thai thì có đến 17 người bị thai ngoài tử cung. Trong đó, rất nhiều phụ nữ đã bị cắt bỏ một bên hoặc thậm chí cả hai bên vòi trứng.

Chửa ngoài tử cung là một hiện tượng thai nghén bất thường. Trứng đã thụ tinh không làm tổ ở ngoài tử cung mà ở bất kỳ vị trí nào trên đường di chuyển đến tử cung, dẫn đến chửa ngoài tử cung. Khối thai có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau như: vòi trứng (phổ biến nhất, chiếm 90%) hoặc trong buồng trứng, cổ tử cung, thậm chí ngay trong ổ bụng.

Thai ngoài tử cung mới đầu không có biểu hiện gì đặc trưng ngoài ra máu ở âm đạo, trễ kinh và đau bụng vùng dưới. Vì thế mà rất nhiều chị em đến viện muộn vì tưởng nhầm ra máu là hiện tượng kinh nguyệt bình thường hoặc nghĩ mình bị rong kinh, đặc biệt ở những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, bác sĩ Dung cho biết.

Theo bác sĩ, phần lớn trường hợp thai ngoài tử cung ra máu chậm so với ngày kinh dự kiến. Cũng có nhiều người xuất huyết sớm hơn hoặc rơi đúng vào ngày kinh. Tuy nhiên, khác với hành kinh, hiện tượng chảy máu do chửa ngoài tử cung sẽ kéo dài hơn, máu ra ít một, màu thẫm. Cá biệt có người không bị xuất huyết.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng chửa ngoài tử cung là do vòi trứng bị hẹp, thu nhỏ lại, bị biến dạng hoặc tắc (do bị viêm nhiễm). Ngoài ra, một số trường hợp thai còn quá bé, chưa vào được tử cung thì đã tiến hành nạo hút thai, dẫn đến thai nằm ngoài tử cung.

"Điều quan trọng là phát hiện sớm khi khối thai chưa vỡ, khả năng có thai lại bình thường cũng cao hơn. Nếu điều trị muộn, thai bị vỡ, chảy máu nhiều có thể dẫn đến biến chứng vô sinh, thậm chí là tử vong", bác sĩ Dung khuyến cáo.

Sau khi điều trị thai ngoài tử cung, người bệnh vẫn có thể có thai lại bình thường. Tuy nhiên, nguy cơ thai ngoài tử cung tái phát có thể trên 10%. Nếu do bị viêm nhiễm gây tắc hẹp vòi trứng thì khả năng tái phát còn cao hơn.

Vì thế, để phòng bệnh, chị em nên hạn chế nạo phá thai, sử dụng các biện pháp phòng tránh thai, giữ gìn vệ sinh tốt, nhất là trong thời gian sau sinh và cho con bú. Khi có viêm nhiễm bộ phận sinh dục, người bệnh nên đi khám để được điều trị thích hợp, tránh biến chứng viêm dính tắc vòi trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau. Đặc biệt khi có hiện tượng chậm kinh, đau bụng dưới ra máu, chị em cần đi khám ngay.