Thụ tinh trong ống nghiệm làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tăng hơn 40% nguy cơ bị tiền sản giật.

 
 

Phân tích các nghiên cứu cho thấy thụ tinh trong ống nghiệm khiến các thai phụ có nguy cơ cao hơn bị tiền sản giật dẫn đến tăng huyết áp, có thể gây co giật và thậm chí là tử vong.

Các nhà khoa học tin rằng quá trình nuôi cấy phôi thai trong phòng thí nghiệm có thể dẫn đến tình trạng phát triển kém của bánh rau sau đó. Các chuyên gia khác tin rằng phụ nữ thực hiện IVF có nguy cơ cao hơn bị tiền sản giật vì những phụ nữ này thường ở độ tuổi lớn hơn và có các vấn đề sức khỏe khác.

Charles Kingsland, bác sĩ sản thuộc Bệnh viện Phụ nữ Liverpool và là thành viên đứng đầu của Hiệp hội Sinh sản Anh nói: “Chúng tôi biết rằng phụ nữ thực hiện IVF có thể  phải đối mặt với các nguy cơ và rất nhiều trong số đó là do tuổi tác.”

Các vấn đề về rau thai dẫn đến tăng huyết áp và ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Nếu không được điều trị, có thể dẫn đến tiền sản giật. 

Để tìm hiểu xem liệu phụ nữ mang thai bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm có nguy cơ cao hơn so với những phụ nữ mang thai tự nhiên hoặc thụ tinh nhân tạo hay không, các tác giả Mỹ đã xem xét các nghiên cứu trong khoảng từ năm 1995 đến 2011.

Từ việc phân tích 6 nghiên cứu phù hợp, họ phát hiện ra rằng so vơi các nhóm khác tỉ lệ tiền sản giật hoặc tăng huyết áp do mang thai cao hơn 41% ở những phụ nữ sau khi tiến hành IVF.

Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ.

Anh Khôi

Theo Telegraph