Câu hỏi: Có bao nhiêu tinh trùng được phóng ra trong quá trình giao hợp?

Trả lời:Có khoảng 100-300 triệu tinh trùng nằm trong âm đạo vào thời điểm  xuất tinh.

 

Câu hỏi: Tại sao rất nhiều tinh trùng được giải phóng lại chỉ có một tinh trùng được thụ tinh với noãn?

 

Trả lời: Bởi vì phần lớn tinh trùng bị chết trên con đường đi đến sự thụ tinh.

Một lượng lớn tinh chất tràn ra ngoài âm đạo. Một phần được giữ lại ở chất nhầy cổ tử cung, một phần tinh trùng bị tế bào nằm trong buồng tử cung tiêu diệt, chỉ có khoảng dưới 200 tinh trùng tới được noãn. Trong đó có một vài tinh trùng vào được lớp áo bọc ngoài của noãn, nhưng chỉ có một tinh trùng hợp nhất được với noãn. Tinh trùng đấu tranh để sống còn song song với sự sống còn của trứng, và nó chỉ ra rằng theo quy luật của tự nhiên chỉ có những cơ thể khoẻ mạnh nhất mới tồn tại.

 

Câu hỏi:Tinh trùng có thể sống trong cơ thể người phụ nữ bao nhiêu lâu?

 

Trả lời:Rất khó mà khẳng định một cách chắc chắn.

Thông thường nó có thể sống trong âm đạo 2-4 giờ đầu, mặc dù có thể tìm thấy những tinh trùng còn sống và di động tới 16 giờ sau giao hợp. Một khi tinh trùng đã vào tới cổ tử cung, buồng tử cung, vòi trứng thì thời gian sống có thể thay đổi: Trung bình là 3-4 ngày, dẫu sao trong các trường hợp hiếm, nó có thể có khả năng thụ tinh tới tận 7 ngày.

Trả lời thư bạn đọc số 43

Câu hỏi số 117:Chào bác sĩ, tôi 27 tuổi, chưa sinh con lần nào. Gần đây tôi thường xuyên bị đau tức 2 bên nếp nằn bẹn, thỉnh thoảng có lan ra trước xương mu. Đi siêu âm không có gì bất thường.